Áp dụng Trí tuệ nhân tạo trong thúc đẩy Mục tiêu Phát triển Bền vững và An toàn Đường bộ của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Áp dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), công cụ Xếp hạng Sao trường học (SR4S) của iRAP và mở rộng quan hệ đối tác với AiRAP để đạt được xếp hạng 3 sao, giúp hành trình đến trường an toàn hơn cũng như giải quyết các vụ va chạm giao thông đường bộ, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Chương trình Đánh giá Đường bộ Quốc tế (iRAP) nhận được khoản tài trợ trị giá 2 triệu USD và sự hỗ trợ từ bộ phận thiện nguyện của Google, Google.org, để mang đến cho trẻ em một hành trình đến trường an toàn hơn.


Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Mỗi ngày trên thế giới có hơn 100.000 người thiệt mạng hoặc bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông đường bộ. Để giải quyết vấn đề này, Mục tiêu Phát triển Bền vững 3.6 của Liên Hợp Quốc phấn đấu giảm một nửa số ca tử vong và thương tích trên đường vào năm 2030 và các Quốc gia Thành viên đã đồng ý về các mục tiêu tự nguyện cải thiện an toàn cơ sở hạ tầng đường bộ theo tiêu chuẩn toàn cầu iRAP 3 sao trở lên.

Giám đốc điều hành iRAP, Rob McInerney cho biết: “Xếp hạng Sao trường học dựa vào AI kết hợp với Google.org là một công cụ thay đổi cuộc chơi toàn cầu sẽ hỗ trợ khả năng di chuyển bền vững cho thanh thiếu niên và đóng góp vào ít nhất tám trong số các Mục tiêu Toàn cầu của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi nhận thấy rằng trẻ em có nguy cơ tử vong hoặc bị thương trên các con đường 1 sao cao hơn khoảng 20 lần so với con đường được xếp hạng 5 sao. Thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định các con đường 1 và 2 sao, có nguy cơ cao trên hành trình đến trường của trẻ em, chúng tôi có thể xác định các mối nguy hiểm đang hiện diện và huy động nâng cấp dựa trên bằng chứng để bảo vệ tính mạng của các em.”

Sử dụng AI, hình ảnh vệ tinh và hình ảnh Chế độ xem phố để phát hiện rủi ro an toàn đường bộ, iRAP cùng với các đối tác như Quỹ AIP, Anditi và Đại học Zagreb (FPZ, FER), sẽ cung cấp đánh giá Xếp hạng Sao trên toàn quốc về cơ sở hạ tầng đường bộ xung quanh trường học ở Việt Nam và hỗ trợ nâng cấp tại các trường có nguy cơ cao nhất. Ứng dụng Kết nối thanh thiếu niên - YEA (Youth Engagement App) cũng sẽ được sử dụng để nắm bắt nhận thức của học sinh, sinh viên về những rủi ro mà họ phải đối mặt để đưa ra quyết định.

James Bradford, Giám đốc Kỹ thuật Toàn cầu của iRAP cho rằng: “An toàn đường bộ không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ít được quan tâm mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận giáo dục, sức khỏe, phúc lợi và cơ hội việc làm của người dân. Với AI và dữ liệu lớn, chúng tôi tối đa hóa hiệu quả của quy trình Xếp hạng Sao để cho phép chính phủ tiết kiệm thời gian và nguồn lực.”

Với tư cách là một tổ chức thiện nguyện, tầm nhìn của iRAP là hướng tới một thế giới không còn những cung đường có nguy cơ cao cho tất cả mọi người tham gia giao thông. Thông qua Xếp hạng Sao trường học toàn cầu của iRAP và quan hệ đối tác với AiRAP, dự án có tiềm năng mở rộng quy mô sang các quốc gia khác và đưa ra các chính sách mới cũng như đầu tư vào những con đường thân thiện với người đi bộ nhằm giảm thiểu tác hại có thể phòng tránh được.

"Ước mơ cuối cùng của chúng tôi là Xếp hạng Sao cho mọi con đường trên trái đất và đảm bảo mọi hành trình đều an toàn hơn. Việc đạt được mục tiêu của Liên Hợp Quốc cho hơn 75% lưu thông trên đường 3 sao trở lên sẽ giúp cứu được hơn 100 triệu người chết và bị thương trong suốt thời gian nâng cấp. Quan hệ đối tác với Google.org là một bước tiến lớn theo định hướng đó", ông McInerney nói.


Thử thách dùng AI tạo tác động cho các mục tiêu toàn cầu của Google.org là một phần trong cam kết của toàn bộ công ty Google nhằm giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. iRAP là một trong 15 tổ chức nhận được hỗ trợ thông qua nguồn quỹ thiện nguyện trị giá 25 triệu USD cho các dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đẩy nhanh tiến độ đạt được các mục tiêu này. Trong số nhiều đề xuất dự án đệ trình, 15 đề xuất đã được chọn để tài trợ. Điều quan trọng là tất cả các dự án sẽ có nguồn mở để các tổ chức khác có thể tiếp tục phát triển.

James Manyika, Phó chủ tịch cấp cao về Nghiên cứu, Công nghệ và Xã hội của Google cho biết: "Mỗi tổ chức trong số 15 tổ chức được chọn đều chia sẻ tầm nhìn của chúng tôi về việc sử dụng AI để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc và mỗi tổ chức đều mang chuyên môn của riêng mình để giúp tạo ra sự thay đổi đáng kể. Chúng tôi được truyền cảm hứng từ những cách thức khai thác sức mạnh của AI để giúp mọi người giải quyết các vấn đề xã hội và rất vui mừng về tác động chung mà chúng sẽ mang lại trong ba năm tới.”

Để theo dõi tiến độ của dự án thú vị này, hãy đăng ký nhận tin tức tại đây.

Chương trình Đánh giá Đường bộ Quốc tế (iRAP)

iRAP là một tổ chức phi lợi nhuận với tầm nhìn về một thế giới không có những con đường có nguy cơ cao, ảnh hưởng đến an toàn cơ sở hạ tầng đường bộ ở hơn 170 quốc gia. iRAP và các đối tác làm việc với các chính phủ, ngân hàng phát triển, câu lạc bộ xe hơi và vận tải, ngành công nghiệp, tổ chức nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ về an toàn đường bộ, Liên Hợp Quốc và các tổ chức nghiên cứu để cung cấp các công cụ, đào tạo và hỗ trợ dựa trên bằng chứng để xây dựng con đường an toàn hơn. Phương pháp Xếp hạng Sao an toàn đường bộ của iRAP được sử dụng miễn phí và là thước đo đơn giản và khách quan về mức độ an toàn được 'tích hợp sẵn' trên đường dành cho người đi xe ô tô, xe máy, xe đạp và người đi bộ. Đường 1 sao là kém an toàn nhất và đường 5 sao là an toàn nhất. iRAP hơp tác với các đối tác nhằm: kiểm tra các con đường có nguy cơ cao và xây dựng bảng Xếp hạng Sao, Bản đồ rủi ro và Kế hoạch đầu tư đường bộ an toàn hơn; cung cấp các khóa đào tạo, công cụ và hỗ trợ nhằm xây dựng và duy trì năng lực quốc gia, khu vực và địa phương; và theo dõi hiệu quả hoạt động an toàn đường bộ để các cơ quan tài trợ có thể đánh giá lợi ích kinh tế và tác động giảm thiểu thương vong của các khoản đầu tư của họ. iRAP và các đối tác đã xếp hạng sao và thiết kế cho gần 1.5 triệu km đường xá và 1.229 trường học, ảnh hưởng đến mức độ an toàn của các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 100 tỷ USD.

Có gần 1,8 triệu km đã được lập bản đồ rủi ro và hơn 63.350 người đã được đào tạo trên toàn cầu. iRAP Safety Insights Explorer (https://irap.org/safety-insights-explorer/) làm sáng tỏ tác động về con người và kinh tế của các vụ tai nạn trên đường, mức độ an toàn của đường xá và vận động cho những Cung Đường an toàn hơn ở các quốc gia và thế giới.


 Google AI cho các Mục tiêu Toàn cầu

Năm 2015, Liên Hợp Quốc đã đặt ra các Mục tiêu Phát triển Bền vững, là những mục tiêu đầy tham vọng cho một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn vào năm 2030. Chúng ta đã gần đạt được nửa chặng đường của các mục tiêu, cụ thể là cộng đồng toàn cầu đã đạt được những bước tiến lớn. Nhưng đại dịch COVID-19 đã cản trở tiến bộ về nhiều mặt và chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Khi làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận, trường đại học, chính phủ và các tổ chức khác, chúng tôi nhận thấy rằng AI có thể giảm thời gian và nguồn lực cần thiết để đạt được tiến bộ trước một số thách thức khó khăn nhất của thế giới. Để thúc đẩy các Mục tiêu Toàn cầu này, Google.org cam kết mang lại những nghiên cứu tốt nhất, công nghệ tiên tiến và tài trợ 25 triệu đô la để đẩy nhanh tiến độ.

Google.org đã mở gói tài trợ cho các ứng dụng đáp ứng tiêu chí về tác động. Khả năng mở rộng và tính bền vững, tính khả thi, dữ liệu và trách nhiệm. Các đề xuất dự án thành công đã được công bố vào ngày 12 tháng 9 và dựa trên loại dự án, Google.org sẽ cung cấp khoản hỗ trợ kết hợp giữa tài chính, tài trợ sản phẩm và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật.

Kinh Luân 

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com