Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Intel về chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Sáng 30/1, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tiếp, làm việc với ông Brian G.Gonzalez, Giám đốc Quan hệ Chính phủ quốc tế, Tập đoàn Intel.

Cùng tiếp ông Brian G.Gonzalez, về phía Bộ GD&ĐT, ngoài Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn còn có đại diện Lãnh đạo vụ Hợp tác Quốc tế, vụ Giáo dục Đại học, đại diện lãnh đạo Tập đoàn CMC, Trường ĐH CMC.

Chào mừng ông Brian G.Gonzalez đến thăm và làm việc với Bộ GD&ĐT Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Cuối năm 2022 trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có có cuộc trao đổi với Tập đoàn Intel. Từ những thảo luận tại cuộc làm việc này, năm 2023 Bộ GD&ĐT Việt Nam và Tập đoàn Intel đã ký kết MOU về chuyển đổi số.

Nhắc lại một số nội dung hợp tác mấu chốt trong MOU, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, cuộc làm việc hôm nay nhằm thúc đẩy trên thực tế những nội dung đã được ký kết; trong đó, hai bên cần triển khai những hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực về chuyển đổi số, đào tạo, nghiên cứu phát triển chíp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng đây là lĩnh vực Intel có thế mạnh và nếu triển khai được sẽ tốt cho cả hai phía.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi tiếp.

Vui mừng được làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đại diện các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, ông Brian G.Gonzalez chia sẻ: Intel mong muốn tìm được những điểm, nội dung có thể hợp tác với Bộ GD&ĐT để thúc đẩy hợp tác giữa Intel và Việt Nam về chuyển đổi số, sáng tạo mới, phát triển kỹ năng cho thế hệ trẻ.

Trình bày tổng quan chuyển đổi số của Intel, cụ thể là chương trình đào tạo AI của Intel, ông Brian G.Gonzalez cho biết: Chương trình của Intel không chỉ là kỹ năng về công nghệ AI mà còn phát triển về đạo đức, trách nhiệm AI cho thế hệ trẻ.

Ông Brian G.Gonzalez đồng thời bày tỏ mong muốn, phía Bộ GD&ĐT Việt Nam có thể hỗ trợ để chương trình được mở rộng đến nhiều trường đại học. “Chúng tôi mong muốn đây không chỉ là chương trình của Intel mà là chương trình của Việt Nam”, ông Brian G.Gonzalez chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, liệu đi cùng với chương trình đào tạo, các doanh nghiệp của Tập đoàn Intel có sẵn sàng tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam thực tập và làm việc hay không, ông Brian G.Gonzalez khẳng định: “Intel sẵn lòng hợp tác theo mức độ Việt Nam muốn đi xa bao nhiêu”.

Chia sẻ quan điểm đồng tình với những ý tưởng, tầm nhìn hợp tác của Intel tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề xuất Intel sẽ làm việc cụ thể với nhóm trường đại học về công nghệ, kỹ thuật của Việt Nam thông qua đầu mối kết nối là Vụ Giáo dục Đại học để triển khai cụ thể những ý tưởng và tầm nhìn này.
Ông Brian G.Gonzalez, Giám đốc Quan hệ Chính phủ quốc tế, Tập đoàn Intel chia sẻ về chương trình đào tạo AI của Intel.

Trước đó, ngày 11/9/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ, Bộ GD&ĐT và Tập đoàn Intel, Hoa Kỳ đã ký kết ghi nhớ hợp tác về chương trình chuyển đổi số trong giáo dục.

Theo biên bản ghi nhớ, hai bên thống nhất hỗ trợ xây dựng hệ thống giáo dục bền vững bằng cách mở rộng khả năng sẵn sàng kỹ thuật số và tiếp cận các giải pháp lớp học thông minh cho cán bộ quản lý trường học, giáo viên và học sinh để mang lại kết quả học tập tối ưu.

Thúc đẩy các sáng kiến để trao quyền cho sinh viên với các bộ kỹ năng, tư duy, bộ công cụ phù hợp và cơ hội sử dụng công nghệ một cách hiệu quả và có trách nhiệm trong một thế giới được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Hỗ trợ khởi tạo và xây dựng hệ sinh thái và phát triển quan hệ đối tác để xây dựng các chương trình có tính quy mô và bền vững liên quan đến các sáng kiến thúc đẩy chương trình đào tạo mới cho lực lượng lao động sử dụng các công nghệ tiên tiến.

Theo Giáo Dục Thời Đại
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com