TPHCM có thể nắng nóng gần 40 độ C trong 3 tháng đầu năm

Trong quý 1 năm 2024, TPHCM có thể có nắng nóng gay gắt. Mùa nắng nóng năm nay được dự báo đến sớm với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới khoảng 38-39 độ C.26-0


Dự báo thời tiết từ Đài Khí tượng Thuỷ văn Nam Bộ ngày 26/1 cho thấy nhiệt độ trung bình trong 3 tháng đầu năm 2024 đều cao hơn trung bình nhiều năm.

Trong đó, vào tháng 1/2024, không khí lạnh hoạt động mạnh, tăng cường sâu xuống phía Nam và tiếp tục khuyếch tán dần xuống khu vực. Gió mùa Đông Bắc trên khu vực hoạt động phổ biến với cường độ trung bình đến mạnh.

Từ nay đến hết tháng 1, thời tiết TPHCM sẽ ít mưa, ngày nắng. Một vài ngày có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C ở khu vực trung tâm thành phố.

Thời điểm này có khả năng xuất hiện một đợt mưa trái mùa với lượng mưa không quá lớn trên diện rộng. Tổng lượng mưa xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 2, áp cao lạnh lục địa tăng cường và gió mùa Đông Bắc chi phối khiến nhiệt độ TPHCM có xu hướng giảm nhẹ so với tháng 1. Thời điểm này, dự báo chỉ một vài nơi có mưa nhỏ với lượng không đáng kể. Một vài ngày có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C.

Trong tháng 3, khu vực vẫn chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam áp cao lạnh lục địa nhưng gió mùa Đông Bắc chi phối thời tiết khu vực suy yếu đi nhiều.

Thời điểm này, TPHCM có nhiều đợt nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất 37 độ C. Số ngày có nắng nóng phổ biến 10-20 ngày.

Từ tháng 1 đến tháng 3 là thời kỳ cao điểm của mùa khô Nam Bộ và rất ít mưa trái mùa. Dự báo mùa nắng nóng khả năng sẽ đến sớm, mức độ nắng nóng gay gắt không thua kém năm 2023, với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới khoảng 38-39 độ C.

Từ giữa đến cuối tháng 3, người dân cần đề phòng dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật. Ngoài ra, thời kỳ không mưa sẽ còn kéo dài dẫn đến khả năng thiếu nước ngọt cho đời sống và cây trồng.

Theo Tiền Phong
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com