Từ 1/7, trẻ em dưới 6 tuổi làm thẻ căn cước thế nào?

Trẻ em dưới 6 tuổi có thể làm thẻ căn cước theo quy định trong Luật Căn cước bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 bằng cách nào?

Quốc hội khóa XV vừa thông qua Luật Căn cước mới, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 tới đây. Trong số các điều khoản quan trọng của luật này là việc chuyển đổi từ thẻ căn cước công dân (CCCD) sang thẻ căn cước.

Luật cũng được thiết kế để hoàn thiện hệ thống pháp luật, đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong việc quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo vệ quyền con người và quyền công dân. Nó cũng nhằm mục tiêu hỗ trợ Chính phủ số, kinh tế số, và xã hội số, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Quy định của Luật Căn cước nói rằng các thẻ căn cước công dân được cấp trước khi luật có hiệu lực sẽ vẫn được sử dụng cho đến khi hết thời hạn in trên thẻ, sau đó mới yêu cầu đổi sang thẻ căn cước, trừ trường hợp cá nhân muốn tự ý đổi từ thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước.

Những công dân có độ tuổi từ 14 trở lên và chưa có thẻ căn cước hoặc đã có thẻ căn cước dừng sử dụng hoặc đã hết thời hạn sử dụng, cũng như những người dưới 14 tuổi và những người đã có thẻ căn cước đang còn hiệu lực nhưng có nhu cầu thay đổi, sẽ phải làm thủ tục để nhận hoặc cập nhật thẻ căn cước.

Kể từ ngày 1/7/2024, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được làm thẻ căn cước (Ảnh minh họa)

Về việc cấp thẻ căn cước cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi, sẽ có hai mẫu thẻ căn cước được thiết kế. Một mẫu dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên và một mẫu dành cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Đặc biệt, mẫu thẻ dành cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi sẽ không bao gồm thông tin sinh trắc như ảnh mặt hay vân tay.

Quy trình cấp thẻ căn cước cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện thông qua người đại diện hợp pháp, thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia (VNeID).

Trong trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi chưa có đăng ký khai sinh, người đại diện hợp pháp sẽ tiến hành thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua các liên kết với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công, ứng dụng định danh quốc gia hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước.

Cơ quan quản lý căn cước cũng không thu thập thông tin nhận dạng và dữ liệu sinh trắc học của trẻ em dưới 6 tuổi.

Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi và bảo vệ quyền của trẻ em, đồng thời giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc quản lý dân cư và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội.

Theo Vnmedia.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com