TP.HCM ra quy chế để nhà ở xã hội đến tay đúng đối tượng

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành quyết định về Quy chế phối hợp giữa các sở, ngành cùng UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện trong việc cung cấp thông tin và chế độ hậu kiểm người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Quy chế này quy định nguyên tắc, phương thức phối hợp giữa Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế thành phố, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện. Quy chế có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/4/2024.

Theo đó, Sở Xây dựng có trách nhiệm đăng tải thông tin về dự án nhà ở xã hội. Sau 2 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ của người mua dự kiến từ chủ đầu tư, phải chuyển thông tin đến các sở, ngành liên quan để phối hợp xác minh.

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được ý kiến phối hợp của các sở, ngành, Sở Xây dựng phải phản hồi cho chủ đầu tư về danh sách người mua nhà ở xã hội được duyệt, cập nhật danh sách này trên cổng thông tin điện tử của đơn vị.


Trường hợp có phản ánh, tố cáo về người mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng phải đề nghị Sở Tư pháp, Cục thuế TP.HCM và các Cục thuế (ngoài địa bàn TP.HCM) để xác minh.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cung cấp thông tin về việc sở hữu nhà, đất của người đăng ký mua nhà ở xã hội trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu. UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện có trách nhiệm xác nhận hoặc chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn xác nhận người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định; có ý kiến bằng văn bản gửi Sở Xây dựng trong thời hạn 10 ngày.

UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện có trách nhiệm xác nhận hoặc chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn xác nhận người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định; có ý kiến bằng văn bản gửi Sở Xây dựng trong thời hạn 10 ngày.

Đối với những trường hợp cần thiết, Cục thuế thành phố phải cung cấp thông tin về thuế thu nhập cá nhân và Sở Tư pháp phải cung cấp thông mua bán nhà đất liên quan đến người mua nhà ở xã hội. Mỗi đơn vị này có thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ thông tin trên hệ thống thư điện tử thành phố.

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, Thành phố hiện có 10/14 dự án nhà ở xã hội với tổng số 7194 căn hộ đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận. Còn 4 dự án (khoảng 2.704 căn hộ) còn vướng mắc là Chung cư Thạnh Lộc ( phường Thạnh Lộc, Quận 12); Chung cư Hoa Phượng (phường Thới An, Quận 12); Chung cư An Phú Đông (Quận 12); Chung cư cao tầng Natural Poem (phường An Lạc, quận Bình Tân).

Theo Khoa Học Phổ Thông
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com