Triệu người cần biết: Sổ đỏ, sổ hồng sắp có tên gọi mới, liệu có phải đi đổi sổ theo mẫu mới Luật Đất đai 2024?

Triệu người cần biết: Sổ đỏ, sổ hồng sắp có tên gọi mới, liệu có phải đi đổi sổ theo mẫu mới Luật Đất đai 2024?

Từ 01/01/2025, sổ đỏ, sổ hồng sẽ có tên gọi mới khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều người băn khoăn liệu mình có phải đổi sổ đỏ sổ hồng sang mẫu mới hay không?

Tên gọi mới của sổ đỏ, sổ hồng theo Luật Đất đai 2024

Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật, thực tế, sổ đỏ/sổ hồng là tên dân dã được dùng để gọi thay cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định tại Luật Đất đai 2013 và các quy định khác hướng dẫn liên quan. Đây chính là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất của người dân.

Theo quy định, sổ đỏ/sổ hồng được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Gia đình & Xã hội thông tin, theo đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu trong dự thảo Thông tư quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính, mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới sẽ có nhiều thay đổi.

Cụ thể: Giấy chứng nhận mới chỉ còn 2 trang, thông tin trong giấy sẽ được chuyển sang trang 1. Cũng theo dự thảo, Quốc huy được thu nhỏ đặt góc trái trang 1, chính giữa là dòng chữ GIẤY CHỨNG NHẬN, bên dưới được chuyển thành dòng chữ "QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, QUYỀN SỞ HỮU TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT".

Như vậy, theo Luật Đất đai 2024, sổ đỏ, sổ hồng có tên gọi chính xác là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Các thông tin thửa đất gồm: Thửa đất số, loại đất thời hạn sử dụng, nguồn gốc sử dụng, địa chỉ; các thông tin tài sản gắn liền với đất, ghi chú, sơ đồ thửa đất, chứng nhận của cấp có thẩm quyền trước đây ở trang 2 thì tại mẫu chứng nhận mới sẽ được đưa ra trang 1.

Tại đề xuất mới của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới sẽ có thêm bảng biểu thông tin tài sản gắn liền với đất kê khai thêm các nội dung như: Tên tài sản/ hạng mục công trình; diện tích xây dựng (m2); diện tích sàn hoặc công suất; kết cấu chủ yếu; cấp công trình; số tầng; năm hoàn thành xây dựng; thời hạn sở hữu.

Ở trang 2 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới sẽ chỉ còn thông tin Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận và Số vào sổ sau khi cấp giấy chứng nhận.

Bên cạnh đó, nhằm chống làm giả, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất in mã QR ở trên cùng góc phải trang 1 trên giấy chứng nhận và thông tin phản hồi.
Có phải đổi sổ đỏ, sổ hồng theo Luật Đất đai 2024?

Khoản 3 Điều 256 Luật Đất đai 2024 quy định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp trước ngày 01/01/2025 vẫn có giá trị pháp lý.

Như vậy, mẫu sổ đỏ, sổ hồng đã được cấp trước đây vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng kể từ ngày 01/01/2025 (thời điểm bắt đầu áp dụng luật đất đai 2024) mà không bắt buộc phải đổi sang mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Theo đó, mẫu sổ đỏ, sổ hồng đã được cấp trước đây vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng kể từ ngày 01/01/2025 (thời điểm bắt đầu áp dụng Luật Đất đai 2024).

Tuy nhiên, nếu có nhu cầu thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Luật Đất đai 2024.

Theo khoản 4 Điều 256 Luật Đất đai 2024, đối với trường hợp sổ đỏ, sổ hồng cấp cho hộ gia đình trước ngày 01/01/2025 nếu có nhu cầu thì được cấp đổi sang mẫu mới và ghi đầy đủ tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất. Việc xác định thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình sẽ do các thành viên này tự thỏa thuận và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nguyên tắc cấp sổ đỏ, sổ hồng theo Luật Đất đai 2024

Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật, điều 135 Luật Đất đai năm 2024 quy định các nguyên tắc khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất cho người có quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu và đủ điều kiện theo quy định.

Trừ trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng 01 xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp 01 Giấy chứng nhận chung cho các thửa đất đó.

- Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung tài sản gắn liền với đất thì cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Nếu có yêu cầu thì cấp chung 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và trao cho người đại diện.


- Trường hợp quyền sử dụng đất/quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất/quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người để đứng tên làm đại diện cho vợ và chồng.

Trường hợp quyền sử dụng đất/quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất/quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận chỉ ghi họ, tên của vợ/chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu…

Theo Tiếp Thị Gia Đình
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com